Bitcoin là gì? Vài điều về Bitcoin cho dân đầu tư

0

Hiện nay Bitcoin đang thu hút rất nhiều người đầu tư bởi nó có khả năng kiếm lời rất cao. Tuy nhiên, Bitcoin là gì? Bitcoin có đặc điểm như thế nào vẫn là những thông tin ít người biết đến. Vậy thì hãy Yield2me cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết hơn về đồng tiền mã hóa này nhé.

Tìm hiểu Bitcoin là gì?

Bitcoin có tên viết tắt là BTC, là một loại tiền mã hóa hay tiền kỹ thuật số phi tập trung. Hình thức tài chính này dựa trên công nghệ blockchain và được mã hóa ở dạng mã nguồn, dùng để trao đổi trực tiếp trên internet. Trong danh sách những đồng tiền điện tử có vốn hóa lớn thì Bitcoin nằm ở vị trí thứ nhất.

Tìm hiểu Bitcoin là gì
Tìm hiểu Bitcoin là gì

Trong những năm gần đây, đồng tiền này có mức độ lưu trữ giá trị và tốc độ tăng trưởng tăng cao, thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức lớn. Bởi thế số lượng người đầu tư Bitcoin ngày càng nhiều và nhu cầu tìm hiểu Bitcoin cũng nhờ vậy mà gia tăng.

Những ưu và nhược điểm của Bitcoin là gì?

Trước khi đầu tư đồng tiền mã hóa này, anh em cần phải tìm hiểu về ưu và nhược điểm của nó. Và dưới đây là những điểm đáng chú ý về Bitcoin mà bạn nên biết:

Ưu điểm

Hiện nay việc đầu tư vào Bitcoin rất tự do, không bị kiểm soát bởi bất cứ cơ quan quản lý nào. Bên cạnh đó, người đầu tư không phải thông qua bên thứ 3 để xác định giao dịch, không phải trả nhiều loại phí và có thể tự mình kiểm soát. BTC có tính di động cao nên có thể dễ dàng mang theo và sử dụng.

Giải mã Bitcoin là gì?
Giải mã Bitcoin là gì?

Ngoài ra, vì nó còn có thể vận hành trên môi trường số hóa nên người đầu tư có thể mang theo trên điện thoại, laptop. Bitcoin có tính bảo mật cực kỳ cao và dễ kiểm soát. Người dùng có thể kiểm soát giao dịch của mình và dễ dàng phát hiện ra mọi quá trình thanh khoản bất thường hoặc sự xâm phạm từ bên ngoài nên thật khó để làm giả Bitcoin.

Nhược điểm

Vậy bên cạnh các ưu điểm thì nhược điểm của Bitcoin là gì? Thứ nhất là hiện nay, đồng tiền này vẫn bị cấm ở một số quốc gia và cho rằng Bitcoin nằm ngoài vòng pháp luật. Do đó, mọi giao dịch đồng tiền ảo này ở các quốc gia chưa cho phép sẽ không được bảo vệ từ luật pháp.

Còn nhược điểm thứ 2 của Bitcoin là gì? Câu trả lời đó chính là tính biến động cao. Giá của đồng tiền mã hóa này đã trải qua các chu kỳ tăng vọt và giảm mạnh. Đã có thời điểm giá Bitcoin lập đỉnh nhưng sau đó lại sụt giảm rất lớn. Vì thế, người đầu tư không thể phán đoán về sự thay đổi giá đồng tiền này. Điều này sẽ gây nên sự thiệt hại lớn về tài chính khi đầu tư.

Tổng hợp các đặc tính quan trọng của Bitcoin

Khi đã biết ưu, nhược điểm của Bitcoin là gì thì anh em cần phải hiểu rõ những đặc tính quan trọng của nó trước khi tham gia đầu tư. Dưới đây là 5 đặc tính quan trọng mà ai cũng phải biết.

Tính phi tập trung

Bitcoin mang tính phi tập trung bởi mạng lưới của nó không được xây dựng trên máy chủ và không được bất cứ cơ quan nào kiểm soát. Vì thế đồng tiền mã hóa này sẽ rất khó bị thao túng hay đánh sập.

Tìm hiểu, giải mã Bitcoin là gì
Tìm hiểu, giải mã Bitcoin là gì

Bên cạnh đó, với đặc tính này, người đầu tư sẽ không cần phải qua một bên trung gian nào. Nhờ đó, anh em tiết kiệm được tối đa chi phí. Đặc biệt, nếu thích, anh em còn có thể trao quyền cho những người khác cùng tham gia.

Tính ẩn danh

Tất cả những người đầu tư đồng tiền BTC đều được thực hiện giao dịch ẩn danh. Người chơi sẽ không phải xác minh danh tính khi vào mạng lưới Bitcoin. Tuy nhiên, đây cũng là một hạn chế bởi một số tội phạm khủng bố, rửa tiền sẽ lợi dụng điều này lợi dụng.

Minh bạch

Chi tiết các thông tin giao dịch của người đầu tư sẽ được hệ thống Bitcoin là gì? Theo đó, các thông tin về quá trình thanh khoản sẽ được lưu lại trên Blockchain. Người dùng có thể biết số lượng Bitcoin, biết địa chỉ nhưng sẽ không thể biết người đang giữ nó là ai.

Phí giao dịch khá thấp, giao dịch nhanh

Người dùng có thể thực hiện việc thanh toán Bitcoin nhanh chóng chỉ trong vòng vài phút. Bên cạnh đó, hình thức thanh khoản rất thuận tiện khi anh em không phải mất phí trung gian cho bên thứ 3 và chờ xử lý. Ngược lại, người đầu tư chỉ phải trả phí cho thợ đào BTC. Đây được cho là một đặc tính được yêu thích nhất của đồng tiền ảo này.

Không bị hoàn trả

Khi đã được chuyển đi thì cách để lấy lại Bitcoin là gì? Theo đó, anh em sẽ không thể lấy lại được số tiền này, trừ trường hợp anh em được người nhận gửi lại. Nguyên nhân chính là vì nếu Blockchain đã nhận thông tin thì không một ai có thể chỉnh sửa hay thay đổi thông tin đó.

Tất cả các thông tin trong Blockchain chỉ được bổ sung khi có được sự đồng thuận của tất cả các node trong hệ thống. Do đó, hiện nay có một số nghề đã được ra đời từ đặc tính này của đồng tiền. Sẽ có những người chuyên đảm nhiệm trọng trách khôi phục lại tiền ảo.

Trên đây là những thông tin về Bitcoin là gì cũng như những đặc điểm quan trọng của đồng tiền mã hóa này. Nếu như đang có ý định đầu tư vào BTC thì hãy tìm hiểu thật kỹ để không gặp phải bất cứ khó khăn nào cũng như gia tăng cơ hội kiếm lời từ nó nhé.

Leave A Reply

Your email address will not be published.