Cách xây dựng quy trình bán hàng online hiệu quả

0

Bán hàng online là một hình thức kinh doanh được rất nhiều người sử dụng bởi nó sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật, Thế nhưng, rất ít người biết cách xây dựng quy trình bán hàng online chuẩn. Vậy nên, trong bài viết dưới đây, Yield2me sẽ hướng dẫn bạn lên quy trình bán hàng hiệu quả nhất.

Tìm hiểu bán hàng online là gì?

Đầu tiên, anh em hãy tìm hiểu bán hàng online là gì. Được biết, đây là một hình thức kinh doanh sản phẩm và dịch vụ trên môi trường internet. Người bán sẽ sử dụng các nền tảng như mạng xã hội, website, sàn thương mại điện tử để quảng bá sản phẩm và thực hiện giao dịch.

Tìm hiểu quy trình bán hàng online chuẩn
Tìm hiểu quy trình bán hàng online chuẩn

Nhờ đó người mua và người bán không phải gặp nhau mà vẫn đạt được mong muốn của mình. Có thể hiểu đơn giản chính là người bán hàng đưa sản phẩm của mình lên mạng và thực hiện các chiến dịch quảng cáo để tiếp cận người tiêu dùng.
Khi khách hàng có nhu cầu họ sẽ đặt hàng, liên hệ tới tận nơi để xem hàng. Điều này thuận tiện mà lại nhanh chóng hơn hình thức truyền thống. Do đó, để có thể đạt được doanh thu cao, bạn cần phải nắm rõ quy trình bán hàng online và biết cách xây dựng thương hiệu sao cho chuẩn.

Quy trình bán hàng online chuẩn cho người mới kinh doanh

Nếu là một người mới bắt đầu kinh doanh trực tuyến hoặc vẫn đang loay hoay không biết cách bán hàng hiệu quả thì anh em hãy tham khảo quy trình này. Tuy nhiên, tùy theo nhu cầu của mỗi người mà các quy trình này sẽ có vài điểm khác biệt.

Tìm hiểu thị trường và chọn sản phẩm

Khi bắt đầu kinh doanh, rất nhiều người sẽ tìm kiếm sản phẩm trước rồi mới tìm kiếm nguồn khách hàng. Tuy nhiên, đây là cách làm sai lầm. Đầu tiên, hãy nghiên cứu thị trường để có thể xác định được mặt hàng đang được nhiều khách hàng quan tâm nhất.

Lúc này bạn sẽ biết nên bán sản phẩm gì. Đây là bước đầu trong quy trình bán hàng online mà mọi người cần phải làm. Nếu bỏ qua bước này thì anh em sẽ dễ bị mông lung và không có định hướng rõ ràng.

Tìm nhà cung cấp sản phẩm

Hiện nay, có rất nhiều nơi cung cấp hàng hóa khác nhau nên anh em phải thật sự chọn lựa kỹ càng. Hãy tìm cho mình một nguồn hàng thật uy tín để đảm bảo khách hàng sẽ nhận được sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Các quy trình bán hàng online chuẩn 2023
Các quy trình bán hàng online chuẩn 2023

Bạn có thể tìm nhà cung cấp hàng hóa trên các trang mạng điện tử như Facebook, Instagram, Google hay nhập từ chợ truyền thống hoặc nước ngoài,… Anh em cần tìm hiểu thật kỹ về đơn vị cung cấp sản phẩm để đảm bảo đây là một nơi lấy hàng uy tín, chất lượng. Bởi nếu chất lượng hàng hóa kém thì việc kinh doanh sẽ có nguy cơ chết yểu.

Đưa sản phẩm lên kênh bán hàng

Đây là 1 trong các bước quan trọng trong quy trình bán hàng online 2023. Theo đó, khi đã có được nguồn cung cấp sản phẩm uy tín, bạn có thể nhập hàng và tiến hành đăng lên các kênh bán hàng. Hiện có rất nhiều kênh dùng để kinh doanh trực tuyến như: mạng xã hội Facebook, Instagram, Zalo, website, sàn thương mại điện tử.

Anh em cần lập cho mình các trang cá nhân, fanpage, group trên mạng xã hội, tạo trang web bán hàng và tạo Landing Page để thực hiện các chiến dịch quảng cáo. Sau đó tiến hành đăng sản phẩm, đầu tư vào content, hình ảnh và video cuốn hút để tạo ấn tượng với khách hàng.

Quảng bá và tiếp thị sản phẩm

Nhắc đến quy trình bán hàng online thì không thể không nhắc đến bước quảng bán sản phẩm, dịch vụ. Để hàng hóa của mình tiếp cận được nhiều khách hàng nhất thì bạn phải quảng cáo sản phẩm thông qua các chiến dịch Facebook Ads, Google Adwords hay SEO,… Việc quảng cáo sẽ tốn một khoản tiền kha khá nên hãy lên kế hoạch chi tiết nhé.

Tìm hiểu quy trình bán hàng online chi tiết
Tìm hiểu quy trình bán hàng online chi tiết

Chọn phương thức vận chuyển

Vận chuyển là yếu tố rất quan trọng bởi nó là cách để giao sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng. Vì thế, hãy tìm hiểu và chọn một đơn vị vận chuyển uy tín, giao hàng nhanh, an toàn với mức phí phù hợp.

Bán sản phẩm kèm theo

Đây là cách để người bán tăng giá trị đơn hàng của mình mà không phải tốn quá nhiều công sức. Anh em hãy giới thiệu sản phẩm bổ sung cho khách hàng hoặc gửi phiếu quà tặng, phiếu giảm giá đến khách hàng để kích thích họ mua lần sau.

Bên cạnh đó, hãy cung cấp đầy đủ thông tin sản phẩm liên quan trên các trang bán hàng kèm theo lời cảm ơn. Khi xây dựng quy trình bán hàng online bạn không nên bỏ qua bước này bởi đây là cách thu hút người mua rất hiệu quả.

Chăm sóc khách hàng

Đây là bước cuối cùng để chắc chắn rằng khách hàng hài lòng về sản phẩm của mình và tiếp tục mua hàng lần sau. Việc chăm sóc khách hàng thường xuyên sẽ giúp tạo thiện cảm với người tiêu dùng và khiến họ cảm thấy hài lòng, muốn quay trở lại để trải nghiệm.

Bạn có thể gửi thêm những chương trình khuyến mãi, chúc mừng sinh nhật đến khách hàng. Đây là cách remarketing được các doanh nghiệp lớn áp dụng và cho hiệu quả rất tốt.

Bài viết trên đây là những thông tin về xây dựng quy trình bán hàng online chuẩn nhất bạn có thể tham khảo. Nếu đang có dự định kinh doanh trực tuyến thì đây sẽ là chia sẻ rất hữu ích mà bạn không thể bỏ qua. Chúc bạn sẽ buôn may bán đắt và thành công với hình thức kinh doanh của mình.

Leave A Reply

Your email address will not be published.