Cardano là gì? Chi tiết về tiền điện tử Cardano

0

Cardano là gì? Sức hút của Cardano tại sao lại lớn đến như vậy? Đồng tiền này có đặc điểm riêng biệt gì? Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật thông tin liên quan trong bài nhé! Đồng tiền điện tử có thể sẽ là một trong những cơ hội giúp bạn đổi đời đấy!

Trả lời Cardano là gì?

Cardano một blockchain phi tập trung được thành lập vào năm 2015 bởi Charles Hoskinson. Cho đến năm 2017, Cardano mới chính thức được gọi vốn thành công từ ICO với 60 triệu đô la. Tầm phát triển của Cardano trên mạng lưới blockchain sẽ cho phép nhiều nhà phát triển tạo nên một nền kinh tế tài chính phi tập trung.

Giãi mã Cardano là gì?
Giãi mã Cardano là gì?

Trên thị trường, tốc độ phát triển của Cardano rất nhanh. Dù hàng nghìn dự án lớn nhỏ vẫn đang thay máu mỗi ngày nhưng đồng tiền vẫn trụ vững. Điểm nhấn là Cardano đã luôn lọt top 3 thị trường cryptocurrency và có giá trị lên đến 80 tỷ đô.

Đặc điểm của Cardano là gì?

Cardano luôn được giới đầu tư đặt nhiều kỳ vọng bởi vì có nhiều điểm nổi bật trong suốt khoảng thời gian xuất hiện trên thị trường. Sau đây là 5 điểm nhấn của đồng tiền này mà bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi bắt đầu đầu tư.

Xem thêm:  Ethereum là gì? Giới thiệu thông tin cho newbie

Mạng lưới dày đặc và tiên tiến

Đặc điểm đầu tiên của Cardano là gì? Theo đó, những công nghệ tiên tiến nhất đều được áp dụng cho Cardano và các chuyên gia nghiên cứu hàng đầu cũng đánh giá và công nhận rằng nó có tính triết lý học thuật và khoa học cao. Tính đến nay, nhóm phát triển của Cardano đã cho ra mắt tới 90 cuốn whitepaper cho công nghệ cơ bản.

2 lớp cấu trúc mạng

Đặc điểm nổi bật của Cardano là gì? Để trả lời câu hỏi này thi anh em phải tìm hiểu cấu trúc 2 lớp riêng biệt của blockchain này. Theo đó, Cardano có 2 lớp là CSL và CCL với các chi tiết như sau:

  • Lớp giải quyết CSL là nơi chứa sổ cái của những tài khoản, số dư hay là những giao dịch được xác thực từ cơ thế Ouroboros.
  • Lớp điện toán CCL là nơi những ứng dụng chạy ở trên blockchain thông qua những hợp đồng thông minh. Nếu phân chia các lớp này thì việc bảo mật sẽ tốt hơn và mạng lưới sẽ trở nên linh hoạt và tốt hơn rất nhiều.
Tìm hiểu xem Cardano là gì?
Tìm hiểu xem Cardano là gì?

Tận dụng Proof of Stake và Ouroboros

Có thể thấy rằng Cardano chính là blockchain đầu tiên sử dụng Ouroboros cho phép mở rộng quy mô một cách bền vững mà không ảnh hưởng đến quá trình bảo mật. Ưu điểm của Ouroboros trong Cardano là gì? Chính là bảo mật cao và dù các bên không quen biết nhau nhưng họ vẫn có thể tương tác và thực hiện giao dịch một cách an toàn.

Xem thêm:  Tether là gì? Vài thông tin thú vị cho nhà đầu tư

Mọi nhân tố muốn tấn công vào Cardano sẽ không thể được như ý hay thậm chí là không thể hành động. Ouroboros giảm thiểu chi phí năng lượng, không yêu cầu phải có máy tính có cấu hình cao cũng như không cần phải sử dụng nhiều máy tính để tốn năng lượng.

Cho nên cơ hội mở rộng thêm khối cũng như xác thực giao dịch vô cùng nhanh chóng. Người dùng chỉ cần một chiếc máy tính cấu hình ổn định và lượng ADA (token Cardano) nhất định sẽ có quyền tạo khối mới.

Luôn khuyến khích người dùng tham gia

Một cơ chế hoạt động rất hay của Cardano đó chính là khuyến khích và thưởng cho người dùng. Thưởng từ Cardano là gì? Đó chính là người nắm được ADA sẽ có cơ hội trở thành Validator kiếm thêm những phần thưởng khi giao dịch thành công. Đối với những người ADA ít có thể uỷ quyền cho ADA hiện có vào các node validator đang hoạt động tốt.

Hệ thống quản trị của Cardano còn mang đến quyền lên tiếng cho mọi người. Mỗi cá nhân khi có đồng token ADA thì đều có thể bỏ phiếu và đề xuất cho hoạt động quản trị mạng. Khi được đề xuất những phương án nào được đông đảo người biểu quyết thì sẽ theo đề xuất đó.

Ngôn ngữ lập trình thân thiện

Ngôn ngữ lập trình Cardano là gì mà được đánh giá là thân thiện? Theo đó, Haskell dễ dàng được sử dụng để viết smart contract và giúp người dùng tiết kiệm nhiều thời gian. Giờ đây, anh em không cần phải chờ quá lâu để build hay debug lỗi. Thậm chí, đây cũng là một trong những ngôn ngữ lập trình an toàn.

Xem thêm:  Renec là gì - Tổng quan thông tin về Renec

Mục đích sử dụng của Cardano là gì?

Nhiều người thắc mắc rằng Cardano được sử dụng như thế nào. Cũng như các hệ thống blockchain khác thì Cardano sẽ được dùng để:

  • Thanh toán cho người dùng khi phát hành tài sản ở trên mạng lưới Cardano trong khoảng thời gian sắp tới.
  • Tiền tệ: sử dụng ADA coin giống như một loại tiền tệ, được định giá và thực hiện nhiều giao dịch giống như các loại tiền tệ khác.
  • Phần thưởng: ADA coin còn được sử dụng để làm phần thưởng cho các node bên trong nền tảng khi mà chức năng được kích hoạt từ testnet Shelly.
  • Trả phí giao dịch ở bên trong mạng lưới của Cardano với công thức là: Transaction Fee = a + b x size. (trong đó: a là hằng số chống DDoS, b là hàng số chi phí giao dịch, size là kích thước của giao dịch.
Tất tần tật thông tin về Cardano
Tất tần tật thông tin về Cardano

Hy vọng qua bài viết trên thì bạn đã hiểu Cardano là gì rồi. Từ đây, anh em sẽ hiểu rõ lý do vì sao mình nên đầu tư vào đồng tiền điện tử này. Hiện tại, Cardano vẫn đang là một trong những tiền điện tử được nhiều người nghiên cứu cũng và phân tích trong tương lai. Hãy bắt đầu tham gia ngay từ bây giờ để thu lợi nhuận đều tay nhé!

Leave A Reply

Your email address will not be published.