PHP Là Gì? Tổng Hợp Những Điều Cần Biết Cho Người Mới Bắt Đầu

0

PHP là gì? Đây là một từ viết tắt rất phổ biến với những người học và làm việc trong mảng IT. Vậy ngôn ngữ lập trình này là như thế nào? Vai trò của nó trong việc phát triển các loại ứng dụng? Ưu và nhược điểm của PHP là gì? Theo dõi ngay bài viết dưới đây để có được câu trả lời chi tiết nhất cho những thắc mắc này nhé!

Lập trình PHP là gì?

PHP là gì? PHP là từ viết tắt của Personal Home Page, hiện nay thì đã chuyển thành cụm từ Hypertext Preprocessor. Thuật ngữ thường chỉ một chuỗi ngôn ngữ kịch bản hoặc một dạng mã lệnh dùng để phát triển phần mềm web chạy trên máy chủ.

Trong quá trình phát triển ứng dụng, các lập trình viên PHP viết chuỗi lệnh, chương trình sẽ được xử lý trên server, tiếp đó sinh ra mã HTML trên client. Nhờ đó mà các phần mềm chạy trên website sẽ hoạt động rất mượt mà. Những người phát triển, xây dựng website thường sử dụng ngôn PHP, bởi nó có thể kết nối dễ dàng với những website khác cùng sử dụng HTML.
Ngoài ra PHP là gì nữa? Đây còn là mã nguồn mở, tương thích với nhiều nền tảng khác như là Linux, MacOS, Windows,… Bên cạnh đó, ngôn ngữ lập trình này cũng được đánh giá là dễ đọc, thế nên đa số dân IT sẽ chọn học PHP trước khi bắt đầu vào nghề.

Xem thêm:  Lý giải Dropshipping là gì và giới thiệu vài ưu điểm

 

giai-thich-php-la-gi
Giải thích về ngôn ngữ lập trình PHP

Ứng dụng trong lập trình ngôn ngữ PHP là gì?

Tác dụng chính của ngôn ngữ này thường là tập trung vào việc tạo các cơ sở dữ liệu, thiết lập chương trình cho máy chủ, nhận dữ liệu cookie và xây dựng nội dung website. Chưa hết, còn có rất nhiều công năng, thao tác nếu sử dụng ngôn ngữ này trong lập trình. Vậy những ứng dụng phổ biến khác của PHP là gì?

Tạo dựng chương trình cho hệ thống máy chủ: Đây được xem như là ứng dụng chủ yếu của PHP. Những người làm về mảng này cần phải thực hiện các thao tác gồm xây dựng máy chủ web, phân tích ngôn ngữ PHP và xây dựng trình duyệt web.

Tạo các dòng tập lệnh: Dân IT sẽ thiết lập một dòng tập lệnh để có thể vận hàng được chương trình PHP mà không cần sử dụng đến máy chủ.

Xây dựng các ứng dụng làm việc: Điểm mạnh vốn có của ngôn ngữ lập trình này chính là xây dựng các phần mềm ứng dụng. Các lập trình viên sẽ sử dụng PHP – GTK làm nền để phát triển phần mềm. Bởi vì đây chỉ là một nhánh được mở rộng trong ngành lập trình chứ hiện nay không hề có sẵn các bản phân phối chính thức.

Hỗ trợ cho mọi loại cơ sở dữ liệu khác nhau: Nếu một website được hỗ trợ tốt về mặt cơ sử dữ liệu, điều này rất có ích cho quá trình sao lưu, vận hành. Đặc biệt backup dữ liệu để phòng trừ trường hợp xấu có thể xảy ra an ninh mạng.

Xem thêm:  Affiliate là gì? Các hình thức tiếp thị liên kết hot

 

ung-dung-cua-php-la-gi
Ứng dụng của lập trình ngôn ngữ PHP là gì?

Ưu và nhược điểm của lập trình PHP là gì?

Không chỉ riêng gì PHP, mà bất kỳ một ngôn ngữ lập trình nào cũng đều có ưu và nhược điểm của nó. Ở phần tiếp theo đây sẽ chia sẻ phần tích chi tiết cho mọi người về những ưu điểm và nhược điểm của PHP.

Ưu điểm của ngôn ngữ PHP là gì?

Mã nguồn mở và miễn phí: PHP cho phép các lập trình viên sử dụng miễn phí, nên sẽ giúp tiết kiệm đáng kể ngân sách của dự án. Việc sử dụng hay cài đặt ngôn ngữ này cũng khá dễ dàng, bạn chỉ cần cố gắng học tập khoảng 3 – 6 tháng là có thể áp dụng thuần thục.

Tính linh hoạt: Mọi người có thể sử dụng PHP này trên nhiều nền tảng khác nhau hay ở bất kỳ một hệ điều hành nào. Ngoài ra, nó còn có thể ứng dụng cùng với các ngôn ngữ lập trình khác để thiết lập các tính năng công nghệ có hiệu quả cao nhất.

Hệ thống thư viện phong phú, tính cộng đồng cao: Hiện nay, PHP ngày càng trở nên phổ biến, chính vì vậy việc tìm thư viện code liên quan đến ngôn ngữ cũng cực kỳ đơn giản. Chưa kể, còn có nhiều diễn đàn nhóm học tập PHP sẽ giúp mọi người hiểu sâu hơn về loại ngôn ngữ lập trình này.

Cơ sở dữ liệu đa dạng: Người dùng có thể sử dụng nó để kết nối với hầu hết các cơ sở dữ liệu khác nhau. Có thể kể đến bao gồm như là SQLite, PostgreSQL, mySQL, MS-SQL,… Như vậy bạn đã nắm được PHP là gì và ưu điểm nổi bật của chúng.

Xem thêm:  Giải mã CPI là gì và hướng dẫn cách tính

 

uu-diem-php-la-gi
Ưu điểm mà PHP mang lại

Nhược điểm của ngôn ngữ PHP là gì?

Mặc dù mang trong mình nhiều lợi ích nhưng PHP vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định, đặc biệt là vấn đề bảo mật được mọi người quan tâm nhất. Ngôn ngữ lập trình này có mã nguồn mở, chính vì vậy các lỗ hổng có thể bị công khai khi mà chúng được tìm thấy. Nếu chưa kịp sửa chửa thì rất có thể bị khai thác nhằm phục vụ cho các mục đích xấu.

Ngoài ra, PHP hoạt động chủ yếu tại các website và giao diện của chúng cũng không được đẹp mắt hay gọn gàng. Khả năng bảo mật và hiệu suất của ngôn ngữ lập trình này cũng chưa được đánh giá quá cao.

Như vậy, bài viết này đã giúp mọi người giải đáp thắc mắc PHP là gì và những kiến thức xoay quanh ngôn ngữ lập trình này. Nhờ nó mà các lập trình viên có thể dễ dàng tạo nên bất kỳ một loại website nào một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Leave A Reply

Your email address will not be published.